Ngýời Việt Nam có bộ óc rất thông minh và sáng tạo nên từ những chất dịch có trong càng cua mà họ ðã làm nên một món ăn nức tiếng vùng đất mũi: Tiết canh cua. Những chú cua biển tươi ngon nhất được ngư dân mang vào đất liền, thương lái chọn những con có gạch to để bán cho những nhà hàng ăn nhậu với giá cao hơn, vì cua có gạch thì tiết canh cua ngon, ngọt và nhiều chất bổ hõn. Phải cần 3 ðến 4 con cua biển chừng 800gr ðến 1kg mới làm ðýợc một dĩa tiết canh. Ðầu tiên họ dùng những con cua thýờng, luộc chín cho vào ít rýợu ðể thịt cua ðậm ðà và thõm hõn. Tỉ mỉ gỡ từng miếng nạc cua, cho vào dĩa trộn ðều với các gia vị vừa ãn. Cho thêm ít rau thõm nhý ngò gai, rau húng băm nhuyễn…làm cho món ăn đa dạng hương vị và ngon miệng hõn. Những nguyên liệu này dùng ðể trộn chung với tiết cua vì tiết canh cua không thể hãm được giống tiết canh vịt và heo. Bạn đã thử ăn tiết canh cua? Những chú cua dùng để lấy tiết thì phải để tươi nguyên, rửa sạch, dùng dây buộc chặt bốn cái càng lại thật chặt thành một chụm. Để dĩa nguyên liệu vừa làm phía dýới, lấy kéo cắt một lýợt. Tiết cua sẽ chảy từ những chiếc chân còn ngo ngoe xuống dĩa. Trong tiết cua có lẫn nýớc nên khi tiết ðông nýớc sẽ nổi lên trên, dùng muỗng vớt nýớc ra thật khô, rắc lên trên một ít lạc rang, rau ngò… Mới nhìn tiết canh cua giống nhý rau câu, nhýng ãn thấy lạ và rất ngon. Cái vị mặn mặn, ngọt ngọt của thịt cua lẫn với tiết cua khiến ngýời ãn cảm giác nhý ðang ngồi sát mép biển, vừa ãn hải sản vừa nhâm nhi một chút mặn chát của nýớc biển. Tiết canh cua cũng ðýợc ãn chung với bánh tráng, ãn kèm với rau diếp cá, khế chua, chuối chát. Nếu ðã đến đất Cà Mau vùng đất cuối cùng của đất nước thì không nên bỏ qua món ăn độc đáo và khó quên này.
http://dulichsamson.com.vn/home/
|