dulichsamson.com.vn |
||||
Bạn Đã Thưởng Thức Tiết Canh "CUA"? ( 17/3/2018 ) | ||||
Bạn đã thử ăn tiết canh cua? Có một câu chuyện mà hầu nhý ngýời ði biển nào cũng thuộc lòng: Trước ðây, trong những chuyến ði biển dài ngày của ngư dân Cà Mau, khi nướcc ngọt dùng ðể uống trên thuyền cạn, không kịp trở về hoặc ghé ðảo Hòn Khoai để lấy nước, mọi người thường bẻ càng cua, hứng lấy chất dịch bên trong để uống. Vị mằn mặn, ngòn ngọt trong càng cua dễ uống hõn nước biển, lại không tanh. | ||||
Phải cần 3 ðến 4 con cua biển chừng 800gr ðến 1kg mới làm ðýợc một dĩa tiết canh. Ðầu tiên họ dùng những con cua thýờng, luộc chín cho vào ít rýợu ðể thịt cua ðậm ðà và thõm hõn. Tỉ mỉ gỡ từng miếng nạc cua, cho vào dĩa trộn ðều với các gia vị vừa ãn. Cho thêm ít rau thõm nhý ngò gai, rau húng băm nhuyễn…làm cho món ăn đa dạng hương vị và ngon miệng hõn. Những nguyên liệu này dùng ðể trộn chung với tiết cua vì tiết canh cua không thể hãm được giống tiết canh vịt và heo. Bạn đã thử ăn tiết canh cua? Những chú cua dùng để lấy tiết thì phải để tươi nguyên, rửa sạch, dùng dây buộc chặt bốn cái càng lại thật chặt thành một chụm. Để dĩa nguyên liệu vừa làm phía dýới, lấy kéo cắt một lýợt. Tiết cua sẽ chảy từ những chiếc chân còn ngo ngoe xuống dĩa. Trong tiết cua có lẫn nýớc nên khi tiết ðông nýớc sẽ nổi lên trên, dùng muỗng vớt nýớc ra thật khô, rắc lên trên một ít lạc rang, rau ngò… Mới nhìn tiết canh cua giống nhý rau câu, nhýng ãn thấy lạ và rất ngon. Cái vị mặn mặn, ngọt ngọt của thịt cua lẫn với tiết cua khiến ngýời ãn cảm giác nhý ðang ngồi sát mép biển, vừa ãn hải sản vừa nhâm nhi một chút mặn chát của nýớc biển. Tiết canh cua cũng ðýợc ãn chung với bánh tráng, ãn kèm với rau diếp cá, khế chua, chuối chát. Nếu ðã đến đất Cà Mau vùng đất cuối cùng của đất nước thì không nên bỏ qua món ăn độc đáo và khó quên này. |
||||
dulichsamson.com.vn |
||||
Xuất bản:
17/3/2018
|
||||
|